Luật bóng đá 11 người mới nhất và đầy đủ nhất

Luật bóng đá 11 người mới nhất và đầy đủ nhất

Luật bóng đá 11 người là một tập hợp các quy định và quy tắc được Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) ban hành để điều chỉnh các trận đấu bóng đá giữa hai đội, mỗi đội có 11 cầu thủ trên sân. Luật bóng đá 11 người được áp dụng cho các giải đấu chuyên nghiệp và nghiệp dư, cũng như các trận đấu quốc tế.

Luật bóng đá 11 người được chia thành 17 luật, bao gồm các nội dung về sân bóng, bóng, cầu thủ, trang phục, trọng tài, thời gian thi đấu, bắt đầu và tái bắt đầu trò chơi, bóng ra ngoài, việt vị, phạm lỗi và hành vi bất lịch sự, phạt góc, phạt đền, ném biên, thay người, và các quy định khác.

Những quy định về luật bóng đá 11 người

Sân bóng

Sân bóng là nơi diễn ra trận đấu bóng đá 11 người. Sân bóng phải có hình chữ nhật, có chiều dài từ 90 đến 120 mét, và chiều rộng từ 45 đến 90 mét. Sân bóng được chia thành hai nửa bằng một đường kẻ ngang, và có một vòng tròn ở giữa sân có bán kính 9,15 mét.

Luật bóng đá 11 người quy định rất nghiêm ngặt về sân bóng
Luật bóng đá 11 người quy định rất nghiêm ngặt về sân bóng

Mỗi nửa sân có một khung thành, có kích thước 7,32 mét rộng và 2,44 mét cao, được đặt ở giữa đường biên ngắn. Trước mỗi khung thành, có một vùng cấm địa, có hình chữ nhật, có chiều dài 16,5 mét và chiều rộng bằng chiều rộng sân. Trong vùng cấm địa, có một vùng 11 mét, có hình chữ nhật, có chiều dài 5,5 mét và chiều rộng bằng chiều rộng sân.

Trên đường kẻ ngang của vùng 11 mét, có một điểm phạt đền, cách khung thành 11 mét. Sân bóng cũng có các vạch chỉ định vị trí của các cầu thủ khi bắt đầu hoặc tái bắt đầu trò chơi, cũng như các vạch phạt góc và các cột cờ ở các góc sân.

Bóng

Bóng là vật được sử dụng để chơi bóng đá 11 người. Bóng phải có hình cầu, được làm bằng da hoặc vật liệu khác thích hợp, có chu vi từ 68 đến 70 cm, có trọng lượng từ 410 đến 450 gam, và có áp suất từ 0,6 đến 1,1 atm.

Bóng phải được kiểm tra và chấp nhận bởi trọng tài trước khi bắt đầu trận đấu. Nếu bóng bị hỏng hoặc mất trong trận đấu, trọng tài phải dừng trò chơi và thay bằng một bóng khác.

Cầu thủ

Cầu thủ là những người tham gia trận đấu bóng đá 11 người. Mỗi đội phải có tối đa 11 cầu thủ trên sân, trong đó có một thủ môn. Mỗi đội cũng được phép có tối đa 12 cầu thủ dự bị, và có thể thay tối đa 5 cầu thủ trong trận đấu. Cầu thủ phải mặc trang phục thi đấu gồm áo, quần, tất, giày và bảo vệ chân. Cầu thủ cũng có thể mặc các trang phục khác như mũ, găng tay, kính, băng đô, vòng tay, vòng cổ, hoặc tai nghe, nếu được trọng tài cho phép.

Các cầu thủ chính là những người tham gia trực tiếp
Các cầu thủ chính là những người tham gia trực tiếp

Cầu thủ không được mang các vật sắc nhọn, nguy hiểm, hoặc gây phiền nhiễu cho đối thủ hoặc đồng đội. Cầu thủ phải có số áo phía sau lưng, và có thể có tên hoặc biệt danh phía trên số áo. Cầu thủ cũng phải có số áo ở phía trước áo hoặc quần, nếu được yêu cầu bởi ban tổ chức. Cầu thủ phải mang trang phục có màu khác biệt với đối thủ và trọng tài.

Thủ môn

Thủ môn là cầu thủ đặc biệt trong bóng đá 11 người. Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chạm bóng bằng tay hoặc cánh tay trong vùng cấm địa của mình. Thủ môn cũng có thể chạm bóng bằng bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, như đầu, chân, ngực, hoặc bụng.

Thủ môn phải mặc trang phục có màu khác biệt với các cầu thủ khác của cả hai đội và trọng tài. Thủ môn có thể thay đổi vị trí với một cầu thủ khác của đội mình, nếu được trọng tài cho phép và sau khi dừng trò chơi.

Quy tắc bóng chết cho thủ môn

Bóng chết là khi bóng không còn trong trạng thái chơi được, do ra ngoài sân, vào lưới, hoặc bị trọng tài dừng trò chơi. Khi bóng chết, trò chơi phải được bắt đầu hoặc tái bắt đầu theo một trong các cách sau: bắt đầu trò chơi, phát bóng, ném biên, phạt góc, phạt đền, hoặc bóng lăn. Trong một số trường hợp, thủ môn có vai trò quan trọng trong việc bắt đầu hoặc tái bắt đầu trò chơi.

Thủ môn là vị trí đặc biệt nhất trên sân
Thủ môn là vị trí đặc biệt nhất trên sân
 • Khi bóng chết do vào lưới của đội đối phương, thủ môn của đội ghi bàn phải phát bóng từ vòng tròn ở giữa sân.
 • Thủ môn của đội đối phương phải ném biên từ đường biên ngắn của đội mình, nếu bóng ra ngoài do cầu thủ của đội mình chạm cuối cùng.
 • Thủ môn của đội mình phải phạt góc từ góc sân gần nhất, nếu bóng ra ngoài do cầu thủ của đội mình chạm cuối cùng.
 • Thủ môn của đội mình phải bóng lăn từ vùng 11 mét của đội mình, nếu bóng chết do trọng tài thổi còi vì một trong các lý do sau: hết giờ thi đấu, có cầu thủ bị chấn thương, có sự cố ngoài sân, hoặc có sự can thiệp của bên thứ ba.
 • Thủ môn của đội mình phải phạt đền từ điểm phạt đền của đội mình, nếu bóng chết do trọng tài thổi còi vì có cầu thủ của đội đối phương phạm lỗi trong vùng cấm địa của đội mình.

Trong các trường hợp trên, thủ môn phải tuân theo các quy tắc sau khi bắt đầu hoặc tái bắt đầu trò chơi:

 • Thủ môn phải đặt bóng trên một điểm xác định, tùy thuộc vào cách bắt đầu hoặc tái bắt đầu trò chơi.
 • Thủ môn phải đá bóng một lần duy nhất, và không được chạm bóng lại cho đến khi có cầu thủ khác chạm bóng.
 • Thủ môn phải đá bóng ra khỏi vùng cấm địa của mình, nếu bắt đầu hoặc tái bắt đầu trò chơi bằng cách bóng lăn.
 • Thủ môn phải đối mặt với khung thành của đội đối phương, nếu bắt đầu hoặc tái bắt đầu trò chơi bằng cách phạt đền.
 • Thủ môn phải đợi cho đến khi trọng tài ra hiệu lệnh bắt đầu hoặc tái bắt đầu trò chơi, nếu bắt đầu hoặc tái bắt đầu trò chơi bằng cách phát bóng hoặc phạt đền.

Nếu thủ môn vi phạm các quy tắc trên, trọng tài có thể yêu cầu thủ môn bắt đầu hoặc tái bắt đầu trò chơi lại, hoặc phạt thủ môn một trong các hình phạt sau: cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ đỏ, hoặc phạt đền.

Xem thêm:

Câu lạc bộ bóng đá Milan – Một biểu tượng của bóng đá Ý và thế giới

Trang phục

Trang phục thể thao là những gì cầu thủ mặc khi chơi bóng đá 11 người. Trang phục bao gồm áo, quần, tất, giày và bảo vệ chân. Trang phục phải phù hợp với quy định của FIFA và ban tổ chức. Trang phục cũng phải có màu sắc khác biệt với đối thủ và trọng tài. Trang phục có vai trò quan trọng trong việc nhận dạng cầu thủ, bảo vệ cầu thủ, và tạo sự thẩm mỹ cho trận đấu.

Trang phục của các cầu thủ cũng là đặc trưng của môn thể thao này
Trang phục của các cầu thủ cũng là đặc trưng của môn thể thao này

Áo

Áo là một phần của trang phục cầu thủ. Áo phải có số áo phía sau lưng, và có thể có tên hoặc biệt danh phía trên số áo. Áo cũng phải có số áo ở phía trước áo hoặc quần, nếu được yêu cầu bởi ban tổ chức.

Áo có thể có logo của đội bóng đá, nhà tài trợ, hoặc tổ chức từ thiện, nếu được cho phép bởi ban tổ chức bóng đá. Áo có thể có màu sắc và họa tiết bất kỳ, miễn là không gây hiểu lầm, xúc phạm, hoặc gây tranh cãi. Áo phải có màu sắc khác biệt với áo của đối thủ và trọng tài.

Quy tắc thay áo cho cầu thủ

Thay áo là khi cầu thủ thay đổi áo của mình trong trận đấu. Cầu thủ có thể thay áo vì nhiều lý do, như áo bị rách, bẩn, hoặc ướt. Cầu thủ cũng có thể thay áo để thay đổi vị trí, vai trò, hoặc chiến thuật trong đội. Cầu thủ cũng có thể thay áo bóng đá để tôn vinh một người, một sự kiện, hoặc một mục tiêu nào đó.

 • Cầu thủ phải thông báo cho trọng tài trước khi thay áo, và phải được trọng tài cho phép.
 • Cầu thủ phải thay áo ngoài sân, hoặc ở khu vực dành cho cầu thủ dự bị, nếu có.
 • Cầu thủ phải thay áo nhanh chóng, và không được làm gián đoạn trò chơi.
 • Cầu thủ phải thay áo có số áo giống với áo cũ, hoặc phải báo cho trọng tài số áo mới, nếu thay đổi.
 • Cầu thủ phải thay áo có màu sắc khác biệt với áo của đối thủ và trọng tài, nếu áo cũ không phù hợp.

Nếu cầu thủ vi phạm các quy tắc trên, trọng tài có thể yêu cầu cầu thủ thay áo lại, hoặc phạt cầu thủ một trong các hình phạt sau: cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ đỏ, hoặc phạt đền.

Kết luận

Luật bóng đá 11 người là một tập hợp các quy định và quy tắc được FIFA ban hành để điều chỉnh các trận đấu bóng đá giữa hai đội, mỗi đội có 11 cầu thủ trên sân. Theo Xoilac, luật bóng đá 11 người có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự công bằng, an toàn, và hấp dẫn cho trận đấu.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *