CLB Burnley - cầu thủ nổi tiếng của Burnley FC

CLB Burnley – cầu thủ nổi tiếng của Burnley FC

CLB Burnley là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Anh, có trụ sở tại thị trấn Burnley, Lancashire. CLB Burnley được thành lập vào năm 1882 và hiện đang thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh, hạng đấu cao nhất của bóng đá Anh. CLB Burnley có biệt danh là The Clarets, do màu áo đấu chủ yếu là màu đỏ cam. Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về Burnley và những cầu thủ nổi tiếng của họ.

Lịch sử phát triển của CLB Burnley

Câu lạc bộ Burnley (Burnley FC) được thành lập vào năm 1882 thông qua việc sáp nhập giữa hai câu lạc bộ bóng đá địa phương là Burnley Rovers và Burnley Wanderers. Ban đầu, Burnley FC đã tham gia Liên minh Lancashire trước khi gia nhập Liên đoàn Bóng đá Anh vào năm 1888. Đây cũng là một trong những câu lạc bộ sáng lập của Giải vô địch Anh, tiền thân của Ngoại hạng Anh, vào năm 1888.

CLB Burnley là một trong những đội bóng lâu đời của Ngoại Hạng Anh
CLB Burnley là một trong những đội bóng lâu đời của Ngoại Hạng Anh

Burnley FC đã xuất sắc giành hai chức vô địch quốc gia trong các mùa giải 1920-21 và 1959-60, cùng với một chức vô địch Cúp FA vào năm 1914. Đặc biệt, Burnley FC đã tham gia các giải đấu châu Âu ba lần, bao gồm Cúp Châu Âu (tiền thân của Champions League) vào mùa giải 1960-61, Cúp UEFA (tiền thân của Europa League) vào mùa giải 1966-67 và 2018-19. Burnley FC cũng nằm trong danh sách hiếm hoi của các câu lạc bộ Anh giành được cả hai danh hiệu quốc gia và Cúp FA trong một mùa giải.

Lịch sử của Burnley FC đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, từ những năm đỉnh cao giữa thế kỷ 20 đến thời kỳ khó khăn ở hạng ba và hạng bốn vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Tuy nhiên, Burnley FC đã có những màn trở lại ấn tượng bằng việc lên hạng hai lần trong vòng ba năm vào năm 2009 và 2014, duy trì vị trí ổn định trong Ngoại hạng Anh từ năm 2016 cho đến nay. .

Những điều thú vị về CLB Burnley

Đội bóng này còn có biệt danh khá thú vị
Đội bóng này còn có biệt danh khá thú vị

Biệt danh của CLB Burnley

Theo tin bóng đá, biệt danh của CLB Burnley là The Clarets hay còn là rượu vang đỏ, do màu áo đấu chủ yếu là màu đỏ cam. Tuy nhiên, biệt danh này không phải là duy nhất trong bóng đá Anh, vì có nhiều câu lạc bộ khác cũng sử dụng màu áo đấu tương tự và có biệt danh giống nhau, như Chelmsford City, Scunthorpe United và Barnsley. Một biệt danh khác của CLB Burnley là The Turfites, do sân nhà của họ là Turf Moor.

Kỷ lục của CLB Burnley

Một số kỷ lục của CLB Burnley bao gồm:

  • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: George Beel, 188 bàn thắng.
  • Cầu thủ ra sân nhiều nhất: Jerry Dawson, 569 trận.
  • Chiến thắng lớn nhất: 9-0 trước Darwen vào năm 1892.
  • Thua sấp mặt nhất: 0-10 trước Aston Villa vào năm 1925.
  • Kỷ lục chuyển nhượng: 15 triệu bảng cho Chris Wood từ Leeds United vào năm 2017.
  • Kỷ lục bán cầu thủ: 25 triệu bảng cho Michael Keane đến Everton vào năm 2017.

Xem thêm:

Tiền vệ trẻ hay nhất thế giới: ai xứng đáng với danh hiệu này?

Những cầu thủ nổi tiếng

Adam Blacklaw

Adam Blacklaw (sinh ngày 2 tháng 9 năm 1937, mất ngày 28 tháng 2 năm 2010) là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Scotland, anh chơi ở vị trí thủ môn. Anh là một trong những cầu thủ nổi tiếng của CLB Burnley.

Blacklaw gia nhập CLB Burnley vào năm 1954, khi mới 17 tuổi, từ trường Frederick Street School ở Aberdeen. Anh ra mắt cho đội một vào ngày 22 tháng 12 năm 1956 và thi đấu cho CLB Burnley hơn mười mùa giải. Anh trở thành thủ môn chính thức của câu lạc bộ khi Colin McDonald bị gãy chân vào tháng 3 năm 1959. Trong thời gian thi đấu cho CLB , Blacklaw đã giành được huy chương vô địch Hạng nhất Anh mùa giải 1959-60 và huy chương á quân Cúp FA mùa giải 1962. Anh thi đấu thường xuyên cho Burnley cho đến năm 1965, khi anh chuyển sang Blackburn Rovers với giá 15.000 bảng.

Willie Morgan

Willie Morgan (sinh ngày 2 tháng 10 năm 1944) là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Scotland, chơi ở vị trí tiền vệ cánh phải. Anh là một trong những cầu thủ nổi tiếng của CLB Burnley.

Willie Morgan là huyền thoại của câu lạc bộ này
Willie Morgan là huyền thoại của câu lạc bộ này

Morgan bắt đầu sự nghiệp của mình tại Burnley vào năm 1963, khi mới 18 tuổi. Anh nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ chủ chốt của câu lạc bộ, với khả năng tốc độ, kỹ thuật và tạo ra những pha bóng nguy hiểm từ cánh phải. Trong sáu năm thi đấu cho Burnley, Morgan đã ghi được 19 bàn thắng trong 236 trận đấu, và giúp câu lạc bộ giành được huy chương á quân Hạng nhất Anh mùa giải 1961-62 và huy chương á quân Cúp FA mùa giải 1961-62.

Colin Waldron

Colin Waldron (sinh ngày 9 tháng 4 năm 1946) là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Anh, chơi ở vị trí trung vệ. Anh là một trong những cầu thủ nổi tiếng của CLB Burnley.

Waldron gia nhập CLB Burnley vào năm 1966, từ câu lạc bộ Chester City. Anh trở thành một trong những trụ cột của hàng phòng ngự của câu lạc bộ, với khả năng không chiến, phá bóng và phối hợp tốt với các đồng đội. Trong sáu năm thi đấu cho CLB, Waldron đã ghi được sáu bàn thắng trong 204 trận đấu, và giúp câu lạc bộ duy trì được vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Hạng nhất Anh. Anh cũng đã thi đấu cho Burnley ở cúp châu Âu vào mùa giải 1966-67 và 1970-71.

Kết luận

CLB Burnley là một câu lạc bộ bóng đá có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống của Anh. Với Xoilac Burnley đã có những thành tích đáng tự hào trong quá khứ và hiện tại vẫn là một đối thủ khó chịu ở Ngoại hạng Anh.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *