Việt Nam Vô Địch AFF Cup Năm Nào?

Việt Nam Vô Địch AFF Cup Năm Nào?

Việt Nam vô địch AFF Cup năm nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam quan tâm và tự hào. Trong bài viết này, cùng Xoilac nhìn lại hai lần Việt Nam vô địch AFF Cup, một trong những thành tích lớn nhất của bóng đá Việt Nam trong khu vực.

AFF Cup là giải gì?

AFF Cup là một giải đấu vô địch bóng đá Đông Nam Á, được tổ chức thường niên hai năm một lần cho các đội tuyển quốc gia thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). Giải đấu được thành lập vào năm 1996 với tên gọi Tiger Cup, sau đó được đổi tên thành AFF Championship vào năm 2007 và AFF Suzuki Cup từ năm 2008. Giải đấu là sân chơi quan trọng cho các đội tuyển Đông Nam Á để cọ xát, giao lưu và nâng cao trình độ.

Việt Nam Vô Địch AFF Cup Năm Nào?
Việt Nam Vô Địch AFF Cup Năm Nào?

Trong lịch sử giải đấu, có bốn quốc gia đã từng lên ngôi vô địch, đó là Thái Lan, Singapore, Malaysia và Việt Nam. Trong số đó, Thái Lan là đội tuyển thành công nhất với sáu lần vô địch, tiếp theo là Singapore với bốn lần, Malaysia và Việt Nam vô địch AFF Cup mỗi đội có hai lần. Các quốc gia khác như Indonesia, Philippines hay Myanmar chỉ từng vào đến trận chung kết nhưng chưa bao giờ giành được chức vô địch.

Việt Nam Vô Địch AFF Cup Năm Nào?

Lần thứ nhất: AFF Cup 2008

Lần thứ nhất Việt Nam vô địch AFF Cup là vào năm 2008, khi giải đấu được tổ chức tại Thái Lan và Indonesia. Đây là lần thứ ba Việt Nam vào đến trận chung kết sau hai lần thất bại trước Singapore vào năm 1998 và 2007. Lần này, Việt Nam đã tạo nên kỳ tích khi vượt qua Thái Lan, đội tuyển mạnh nhất khu vực với tổng tỷ số 3-2 sau hai lượt trận.

Lần đầu tiên Việt Nam lên ngôi vô địch là năm 2008
Lần đầu tiên Việt Nam lên ngôi vô địch là năm 2008

Trong trận chung kết lượt đi tại Bangkok, Việt Nam đã có một trận đấu xuất sắc khi dẫn trước Thái Lan 2-0 nhờ các pha lập công của Lê Công Vinh và Nguyễn Vũ Phong. Tuy nhiên, Thái Lan đã gỡ lại hai bàn do công của Sutee Suksomkit và Teerasil Dangda để giữ lại hy vọng cho trận lượt về.

Trận chung kết lượt về diễn ra tại sân Mỹ Đình, Hà Nội, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam. Trước sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả nhà, Việt Nam đã nhập cuộc tốt hơn và có bàn mở tỷ số do công của Lê Công Vinh ở phút thứ 43. Thái Lan đã dồn lên tấn công trong hiệp hai nhưng không thể xuyên thủng hàng phòng ngự chắc chắn của Việt Nam. Trận đấu kết thúc với chiến thắng 1-0 cho Việt Nam, qua đó lần đầu tiên Việt Nam vô địch AFF Cup trong lịch sử.

Việt Nam vô địch AFF Cup là một chiến tích lớn lao của bóng đá Việt Nam, khi họ đã chinh phục được đối thủ mạnh nhất khu vực và giành được ngôi vương xứng đáng. Đội tuyển Việt Nam đã được vinh danh là Đội tuyển xuất sắc nhất Đông Nam Á năm 2008 và được trao Huân chương Lao động hạng nhất của Chính phủ.

Xem thêm:

Kích Thước Sân Bóng Đá Ngoại Hạng Anh: Tiêu Chuẩn và Chi Tiết

Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia Canada: Thành Tích Đáng Chú Ý

Lần thứ hai: AFF Cup 2018

Theo tin thể thao, lần thứ hai Việt Nam vô địch AFF Cup là vào năm 2018, khi giải đấu được tổ chức theo thể thức mới, mỗi đội chủ nhà sẽ đá trên sân nhà của mình. Đây là lần thứ tư Việt Nam vào đến trận chung kết sau hai lần thua trước Singapore vào năm 1998 và 2007 và một lần vô địch vào năm 2008. Lần này, Việt Nam đã tiếp tục làm nên lịch sử khi đánh bại Malaysia, đội tuyển đang lên của khu vực với tổng tỷ số 3-2 sau hai lượt trận.

Trong trận chung kết lượt đi tại Kuala Lumpur, Việt Nam đã có một trận đấu khó khăn khi phải chịu sự ép sân của Malaysia. Tuy nhiên, Việt Nam đã chơi phòng ngự chặt chẽ và phản công sắc bén để có bàn thắng do công của Nguyễn Quang Hải ở phút thứ 22. Malaysia đã gỡ hòa ở phút thứ 36 nhờ bàn thắng của Shahrul Saad. Trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 1-1, một kết quả khá thuận lợi cho Việt Nam khi họ có bàn thắng sân khách.

Và lần thứ 2 vào năm 2018
Và lần thứ 2 vào năm 2018

Trận chung kết lượt về diễn ra tại sân Mỹ Đình, Hà Nội, lại thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam. Trước sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả nhà, Việt Nam đã nhập cuộc tự tin và có bàn mở tỷ số do công của Nguyễn Anh Đức ở phút thứ 6. Malaysia đã dồn lên tấn công trong hiệp hai và có bàn gỡ hòa do công của Shahrul Saad ở phút thứ 71. Tuy nhiên, Việt Nam đã bảo toàn được tỷ số hòa 1-1 cho đến khi trận đấu kết thúc, qua đó Việt Nam vô địch AFF Cup lần thứ hai trong lịch sử.

Đây là một chiến tích xứng đáng của bóng đá Việt Nam, khi họ đã vượt qua được nhiều đối thủ khó chịu như Myanmar, Philippines hay Malaysia và giành được ngôi vương xứng đáng. Đội tuyển Việt Nam đã được vinh danh là Đội tuyển xuất sắc nhất Đông Nam Á năm 2018 và được trao Huân chương Lao động hạng nhất của Chính phủ.

Kết luận

Việt Nam vô địch AFF Cup năm nào – hẳn là bạn đã có câu trả lời qua bài viết này của Xoilac. Thật tự hào vi Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất có hai lần vô địch AFF Cup trong một thập kỷ. Đây là những dấu mốc quan trọng trong lịch sử bóng đá Việt Nam, khi họ chứng tỏ được sức mạnh, tinh thần và niềm tự hào của bóng đá Việt Nam trong khu vực. Hai lần Việt Nam vô địch AFF Cup cũng là những cột mốc tiền đề cho những thành công tiếp theo của bóng đá Việt Nam trên đấu trường châu lục và thế giới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *